Sức tiêu thụ của thị trường bất động sản có thể giảm mạnh năm nay

Dù lạc quan với thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2016, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, sức tiêu thụ của thị trường trong năm nay khó có thể tạo ra những đột phá do giới đầu tư không còn nhiều hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng.


Tín dụng sẽ kìm hãm nhà đầu tư lướt sóng

Một trong những vấn đề được quan hoài là việc ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng, giảm tỷ lệ nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay đối với các khoản trung, dài hạn từ 60% xuống 40% liệu có gây ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường? Câu đáp là có, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, sự suy giảm sức mua này không khiến thị trường thiếu sôi động mà có thể coi như một bước thanh lọc thị trường, như hành động cảnh báo và giúp hạn chế sự đầu cơ trong BĐS. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là sự điều chỉnh mang tính cấp thiết nhằm hạn chế rủi ro đổ vốn vào BĐS và tình trạng nhà đầu tư lướt sóng tràn lan như hiện nay.

Nhìn lại năm 2015, sức tiêu thụ của thị trường BĐS cao gần gấp đôi so với năm 2014. Tuy nhiên, đa số  lượng tiêu thụ này tập kết vào phân khúc hạng sang, hướng đến khách mua chính là giới đầu tư, điều này cũng tiềm tàng nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Những người có đủ tiền để mua BĐS cao cấp ở Việt Nam thực ra không nhiều, có thể đếm trên đầu ngón tay được, nhưng thực tiễn việc BĐS cao cấp nóng quá nhanh trong năm qua đa số lại là nhờ sự tương trợ tín dụng từ nhà băng. Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ và dân kinh dinh BĐS vẫn bám quá nhiều vào tín dụng hỗ trợ từ ngân hàng, lãi suất ưu đãi của quốc gia để thẳng thừng lướt sóng. Việc siết tín dụng khiến dân lướt sóng ít nhiều phải dè chừng, các hình thức đầu tư mua buôn để bán sỉ cũng sẽ hạn chế hơn.

Xem nhà mẫu dự án căn hộ Centa Park Tân Bình tphcm

Siết chặt tín dụng không chỉ khiến người mua dè chừng mà nhiều doanh nghiệp cũng phải thận trọng tính hạnh đầu ra. Các chủ đầu tư tỏ ra cẩn trọng hơn khi tung dự án và niêm yết giá nếu không muốn thị trường quay lưng. Hầu hết các doanh nghiệp đều có động thái dè chừng, không bung hàng ào ạt như năm vừa qua để đề phòng các tình huống khó tiếp cận vốn tín dụng. Chuyên gia kinh tế Ngô Đình Hãn nhận định, không chỉ sức mua sẽ bị tác động mà nguồn cung sản phẩm và các hoạt động mua bán sáp nhập, cũng sẽ bị tác động ít nhiều. Thị trường BĐS vốn lệ thuộc rất lớn vào nguồn vốn nhà băng, bởi thế, trước nguy cơ tín dụng BĐS có thể bị thắt chặt, doanh nghiệp buộc phải thay đổi kế hoạch kinh doanh. Thêm vào đó, việc thâu tóm lượng lớn sản phẩm trong năm 2015 khiến nguồn vốn hiện có của nhà đầu tư đã không còn nhiều, nếu muốn tiếp tục gom về một lượng lớn sản phẩm nữa nhưng lại không có sự giúp sức từ nhà băng là một điều rất khó thực hiện.

Đà tăng giá BĐS khó dừng lại

Dù đối mặt với sức ép tín dụng nhưng hầu như việc BĐS sẽ tiếp kiến tăng giá là điều không cần bàn cãi. Ngay từ đầu năm nay, giá bán nhiều dự án đã có sự điều chỉnh, ít nhiều cũng tăng thếm 4-6% so với thời khắc cuối năm 2015. thực tế cho thấy, nhu cầu thị trường hiện không quá lớn đủ để doanh nghiệp liên tiếp có động thái tăng giá như trên ít nhiều khiến người mua nhà nghi ngại. Thêm vào đó, việc lãi suất vay nhà băng sẽ khó giữ ở mức ưu đãi như năm 2015 vừa qua gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua của thị trường. Bắt đầu từ tháng 1/2016, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi theo hướng tăng nhẹ ở các kỳ hạn.

Không dừng lại, kể từ sau tết Nguyên đán đến nay lại thêm nhiều nhà băng tiếp kiến tăng lãi suất huy động lên ở mức cao. Hiện lãi suất huy động đang ở mức 7-8% và rất có khả năng sẽ tiếp chuyện tăng trong thời kì tới. Điều này thế tất dẫn đến lãi suất vay vốn tăng theo và trở thành một lực cản cho sức mua của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư. Hiện lãi suất cho vay cá nhân chủ nghĩa BĐS vào khoảng 11%, dự kiến nếu ứng dụng sẽ tăng lên 12-12,5%, người mua nhà sẽ chịu lãi suất vay cao hơn, giá nhà lại liên tục tăng kéo theo sức mua giảm sút. Sức tiêu thụ của toàn thị trường ít nhiều chịu ảnh hưởng.

Lý hương nguyên nhân của việc giá BĐS tăng mà không phải do nhu cầu quá lớn, ông Nguyễn Văn Đực, phó chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, việc đổ hoài vào tái phát động dự án, truyền thông rần rộ khiến phí thực tiễn dội lên. Những phí này người mua nhà tiếp kiến phải gánh chịu. Doanh nghiệp cần xem xét nhu cầu thị trường để có đánh giá, kế hoạch khả thi, tạo ra những sản phẩm bán hiệp nếu không rất dễ rơi vào thực trạng tồn kho.

Đồng ý kiến trên, ông Neil MacGregor, giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, tuy tình hình kinh tế vĩ mô trong năm 2016 được dự đoán sẽ tiếp kiến cải thiện, nhờ vào những yếu tố tích cực từ các hiệp ước thương mại vừa ký kết, và nguồn lao động giá rẻ, Việt Nam tiếp tục cuốn thêm nhiều nguồn đầu tư nước ngoài nhưng rất có khả năng sức tiêu thụ của thị trường trong năm 2016 sẽ sụt giảm và tiếp tục đi xuống trong các năm tiếp theo. Sự cạnh tranh trong khu vực sẽ càng ngày càng khắc nghiệt hơn và sẽ buộc chính phủ có những điều chỉnh chính sách hiệp, đặc biệt là về thuế, để có thể duy trì lợi thế cạnh tranh trong khu vực, cuộn được nhà đầu tư ngoại - đối tượng tiêu thụ mà phân khúc sản phẩm BĐS hạng sang muốn hướng đến.

Thị trường BĐS nhà ở và thương mại của Việt Nam đang dần hồi phục một cách rõ nét kể từ cuộc khủng hoảng Tài chính Thế giới năm 2008. Dẫu vậy, để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam phải nâng cao tính sáng tỏ trong việc duyệt y các dự án và chú trọng quản lý chặt chịa các cơ quan thẩm quyền. Các chủ đầu tư cũng nên tìm hiểu mục tiêu và các hướng đầu tư của các khách hàng này để lôi cuốn các nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét